Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Tầm quan trọng của Logo đối với doanh nghiệp, thương hiệu

Dù ở lĩnh vực kinh doanh theo hình thức nào, từ trực tuyến đến phương thức bán hàng truyền thống, nếu chỉ sử dụng lời nói thì thật khó để thu hút khách hàng. Ngay cả khi doanh nghiệp có sản phẩm tốt, khách hàng cũng không đủ kiên nhẫn để chấp nhận một bộ nhận diện thương hiệu kém, trong đó không thể không nhắc đến logo. Ngay cả khi tên thương hiệu của bạn không xuất hiện trên hình ảnh, nhưng chỉ cần nhìn vào hình ảnh đại diện người khác vẫn có thể nhận ra bạn, đó là tầm quan trọng của logo.

Logo là gì?

Theo định nghĩa của pháp luật Việt Nam, biểu tượng thương hiệu (logo) là một phần tử đồ họa, ký hiệu, hoặc biểu tượng (icon) của một thương hiệu hoặc nhãn hiệu và đi cùng mặt chữ kiểu của nó, tức là được xếp bộ trong một mặt chữ độc đáo hoặc xếp đặt trong một cách cá biệt. Một biểu tượng thương hiệu tiêu biểu được thiết kế nhằm tạo ngay công nhận trước mắt của người xem. Vậy, nói ngắn gọn: Logo là sản phẩm trực quan bao gồm hình ảnh hoặc chữ hoặc là sự kết hợp cả hình ảnh và chữ để giúp nhận dạng thương hiệu.

Tầm quan trọng của Logo

Logo không chỉ là hình ảnh đại diện của một công ty, một tổ chức, doanh nghiệp, mà còn ẩn chứa cả thông điệp mà chủ nhân của nó muốn truyền tải đến cộng đồng. Bởi lẽ đó mà mỗi logo đều có những bản sắc riêng, có sự khác biệt và quan trọng là phải tạo ấn tượng mạnh với người tiêu dùng.

Tham khảo thêm: Top 15 Website thiết kế logo miễn phí tốt nhất 2021

Tầm quan trọng của logo

Tiết lộ sự nhận diện thương hiệu

Từ xa xưa, công việc chính của những người phương Tây là chăn nuôi bò. Nhưng làm sao để bạn nhận diện được con bò của mình giữa một đàn bò trông giống hệt nhau. Họ sẽ dùng thanh sắt được khắc một biểu tượng đơn giản và nung nóng, sau đó ép vào phần thân con bò để đánh dấu quyền sở hữu của mình. Logo của thương hiệu cũng cần thể hiện được điều tương tự.

Logo thương hiệu là cách mà các doanh nghiệp truyền tải những thông điệp đến khách hàng như : khách hàng tiềm năng của họ là ai, loại sản phẩm hay dịch vụ nào họ đang bán, hay những lợi ích mà họ cung cấp cho khách hàng…Logo được khắc họa trên sản phẩm, danh thiếp hay trang web, logo thương hiệu thể hiện quyền sở hữu. Vì vậy, để khách hàng dễ dàng nhận ra thương hiệu của bạn trên thị trường thì logo đóng vai trò rất quan trọng.

Thu hút những khách hàng mới tìm hiểu bạn

Thị hiếu của mỗi người khác nhau sẽ tạo ra phân khúc thị trường khác nhau. Có người bị hấp dẫn bởi những thiết kế thú vị và đầy màu sắc, có người bị hấp dẫn bởi những thiết kế tinh tế và độc đáo,….Logo được đánh dấu trên bao bì sản phẩm hoặc tạo điểm nhấn cho mặt tiền cửa hàng nên được thiết kế để thu hút sự quan tâm và khơi gợi sự tò mò của khách hàng tiềm năng, ít nhất họ phải nhìn và hy vọng rằng họ sẽ mua sản phẩm của bạn.

Tầm quan trọng của Logo

Dễ dàng phân biệt với đối thủ cạnh tranh

Việc gây ấn tượng với khách hàng gần như là một cuộc đua giữa các thương hiệu. Ai khiến khách hàng ấn tượng hơn, người đó là kẻ chiến thắng. Vì thế nếu muốn khách hàng ấn tượng và ghi nhớ thương hiệu của bạn, không có cách nào khác là phải tạo nên một thiết kế logo thật đơn giản, dễ thu hút, dễ nhớ, thích nghi trên mọi phương diện. Một logo tốt phản ánh được thương hiệu của bạn là gì, nhưng cũng nên phân biệt thương hiệu đó với những đối thủ cạnh tranh khác. Dám khác biệt sẽ tạo nên một logo hoàn hảo.

Thể hiện sự chuyên nghiệp của công ty

Để đánh giá một công ty có chuyên nghiệp hay không thì bên cạnh sản phẩm, dịch vụ, ấn tượng về ngoại hình không kém phần quan trọng. Các nghiên cứu cho thấy não bộ phân tích hình ảnh nhanh hơn rất nhiều lần so với từ ngữ, vậy nên giữa một thị trường đa dạng, việc thiết kế logo chỉn chu có thể tạo nên ấn tượng về sự chuyên nghiệp cho công ty một cách nhanh chóng nhất. Một thương hiệu thành công là thương hiệu biết biết truyền cảm hứng cho khách hàng và đối tác, biến mình từ một thương hiệu mới trở nên phổ biến hơn. Để làm được điều này, logo là một trong những thành phần vô cùng quan trọng.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Thiết kế logo chuyên nghiệp dễ dàng bằng Canva 

Thiết kế logo bằng Photoshop đẹp, đơn giản nhất

Xây dựng lòng trung thành dành cho thương hiệu

Là một người tiêu dùng, tôi sẽ không thích việc công ty sẽ thiết kế lại logo của họ, tôi đã quen với logo thương hiệu yêu thích của tôi và họ thay đổi nó, tôi cảm thấy một chút phản bội. Các nghiên cứu về hành vi tiêu dùng củng đã chỉ ra rằng: Khách hàng luôn mong muốn sự nhất quán. Khi doanh nghiệp đã phát triển đủ mạnh, logo của bạn sẽ trở nên quen thuộc với nhiều người tiêu dùng hơn. Sự quen thuộc này tạo ra nhận thức cho khách hàng rằng bạn đáng tin cậy và dễ tiếp cận.

Hãy thử tưởng tượng nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một chiếc smart phone, và ngay lập tức bạn nhận ra biểu tượng quen thuộc của Apple. Bạn biết mình đang tiếp cận một sản phẩm có thương hiệu, có uy tín trên thị trường. Một khi khách hàng yêu thích logo và tên thương hiệu của bạn, họ sẽ tìm kiếm thương hiệu của bạn nhiều lần.

Tầm quan trọng của Logo đối với thương hiệu và doanh nghiệp là không thể đong đếm được. Bạn đã sẵn sàng tạo sự khác biệt thông qua thiết kế logo và thiết kế nhận diện thương hiệu? Hãy liên hệ ngay Chồn Đen Agency để được tư vấn nhanh chóng nhất. Với kinh nghiệp nhiều năm và hàng trăm khách hành đã sử dụng. Chúng tôi tự tin sẽ giúp bạn thiết kế được logo hoàn hảo nhất.