Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Tên miền (domain) và Hosting là gì? Các loại hosting phổ biến hiện nay

Tên miền và hosting là gì? Các bạn thể hình dung website là nhà còn domain là địa chỉ nhà, hosting là đất xây nhà. Và trong thiết kế website thì domain và hosting là những thứ gắn liền và không thể tách rời.

Tên miền là gì?

Tên miền hay còn gọi là Domain. Như bạn vẫn thấy nó là dòng chữ không dấu có cấu trúc gồm từ 2 đến 3 phần được cách nhau bởi dấu chấm (.) trên thanh địa chỉ của trình duyệt web. Hiểu đơn giản thì tên miền chính là địa chỉ nhà của bạn. Mỗi ngôi nhà có một địa chỉ riêng và không trùng lặp, website cũng vậy.

Tên miền (domain) và Hosting là gì?

Để trao đổi với nhau một cách dễ dàng, các thiết bị trong mạng kết nối Internet được đặt tên theo quy ước ngôn ngữ của chúng. Hiện nay, quy ước này được đặt tên có dạng một dãy số gồm 4 phần, mỗi phần gồm 3 chữ số từ 0 đến 9 và được cách nhau bởi dấu chấm (.). Ví dụ, tên website trên hệ thống máy tính được ghi nhận là một địa chỉ ip có dạng 103.63.213.148. Không chỉ là cách đặt tên, mà cách các máy tính truyền tin, giao tiếp với nhau cũng dùng thứ ngôn ngữ thập phân này.

Nhưng do người dùng không thể nhớ được địa chỉ dạng số dài như vậy nên để thay thế cho địa chỉ IP bao giờ củng có thêm một cái tên khác. Tên này dễ nhớ hơn, dễ hiểu hơn và thường có ý nghĩa nào đó. Và domain ( tên miền) được sinh ra để làm điều này.

Cấu tạo của tên miền

Tên miền bao gồm hai thành phần chính: phần đầu là tên thương hiệu, phần sau tên loại miền. Ví dụ sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn: gmail.com, facebook.com

Cấu tạo của tên miền

Tên miền cao cấp nhất (Top Level Domain “TLD”)

Thành phần sau dấu chấm cuối cùng của tên miền được gọi là tên miền cao cấp nhất (Top Level Domain “TLD”).  TLD gồm 2 loại:

 1. CcTLD – country–code Top-Level Domain: Là loại tên miền cấp cao nhất phân theo quốc gia. Loại này là các mã quốc gia của các nước tham gia Internet được quy định bằng hai chữ cái theo tiêu chuẩn ISO-3166. Như ccTLD ở Việt Nam là “vn”, Anh quốc là “uk”,…
 2. GTLDs – generic Top-Level Domain: Là loại tên miền cao cấp cao chung, thường theo các lĩnh vực (kinh doanh, giáo dục…), chứ không theo tên quốc gia như loại trên (ccTLD).Trên thị trường cung cấp Domain trên thế giới dùng chung các tên miền cao cấp sau:
  • .com (thương mại)
  • .net (mạng lưới)
  • .org (các tổ chức)
  • .info (thông tin)
  • .edu (giáo dục)
  • .mobi (điện thoại di động)

Tên miền mức hai ( Second Level )

Đối với các quốc gia nói chung tên miền mức hai này do Tổ chức quản lý mạng của quốc gia định nghĩa, có thể định nghĩa khác đi, nhiều hơn hay ít đi nhưng thông thường các quốc gia vẫn định nghĩa các Lĩnh vực kinh tế, xã hội của mình tương tự như những lĩnh vực dùng chung nêu trên.

Hosting là gì?

Để hiểu một cách đơn giản thì website là ngôi nhà, domain là địa chỉ nhà, còn hosting chính là phần đất dựng nhà. Khác với domain thì bạn có thể mua, còn riêng hosting thì thường chỉ có dịch vụ cho thuê hosting.

Hosting là dịch vụ lưu trữ và chia sẻ trực tuyến. Chính xác hơn nó là một phần không gian trên máy chủ có cài đặt các dịch vụ Internet như world wide web, truyền file, mail. Trong không gian đó, bạn có thể lưu trữ nội dung của website hoặc một loại dữ liệu nào đó.

Hosting là gì?

Ngoài ra bạn có thể tham khảo về bảo trì website để web của bạn có thể sử dụng mượt mà hơn, tăng bảo mật cũng như thẩm mỹ để phù hợp xu hướng thời đại.

Các loại Hosting được sử dụng phổ biến hiện nay

Hiện nay, có 4 hình thức cho thuê Hosting, mỗi hình thức như vậy sẽ phù hợp với 4 đối tượng cũng như các mục đích sử dụng khác nhau.

 • Share Hosting: là gói hosting chia sẻ, có chi phí thuê rẻ nhất trong số các dịch vụ cho thuê hosting. Thông thường những website có lượng truy cập thấp, không cần sử dụng nhiều tài nguyên thì sẽ thuê share hosting.
 • Collocated Hosting (thuê chỗ đặt máy chủ): đây là gói hosting dành cho những công ty, doanh nghiệp, website của họ có tổng sổ lượng truy cập cao mỗi ngày. Đây là dạng hosting mà khách hàng có quyền tự cài đặt và cấu hình máy chủ.
 • Dedicated Server (máy chủ dành riêng): hosting dạng này giống gói Collocated Hosting, khách hàng hoàn toàn có quyền điều khiển máy chủ của mình, đây là loại hosting có giá đắt nhất trong tổng sổ các loại hosting thường dùng.
 • Virtual Private Server (VPS): hay còn gọi là máy chủ ảo riêng, một máy chủ vật lý sẽ được nhà cung cấp chia thành nhiều máy chủ ảo khác nhau, trên mỗi máy chủ ảo sẽ được cài một hệ điều hành riêng biệt như làm một máy chủ thật. Hiện nay số lượng website sử dụng VPS tăng khá cao, nhất là những website lớn, có số lượng truy cập khủng.

Qua đó bạn có thể thấy được rằng, để website có thể hoạt động được bình thường thì cần phải có domain và hosting. Hy vọng qua bài viết này của Chồn Đen bạn có thể hiểu được tên miền và hosting là gì cũng như các loại hosting phổ biến hiện nay