Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Brand là gì? Tại sao doanh nghiệp cần phải Branding?

Brand – Thương hiệu là một trong những thuật ngữ vô cùng phổ biến trong marketing. Thế nhưng bạn đã thật sự hiểu Brand là gì những yếu tố nào tạo nên thương hiệu, lợi ích mang lại và lý do tại sao cần phải xây dựng thương hiệu chưa? Chồn Đen sẽ giải thích cho bạn

Brand là gì?

Brand hay còn gọi là “thương hiệu” được định nghĩa theo từ điển Cambridge làhành động cung cấp cho một doanh nghiệp một thiết kế hoặc biểu tượng cụ thể để quảng cáo các sản phẩm và dịch vụ của họ”. Cách đây không lâu, đây là một mô tả khá chính xác về thương hiệu – ít nhất là vào thời điểm đó.

Thương hiệu cá nhân có thể được hiểu là “những gì người ta nhắc đến bạn khi bạn không có mặt ở đó”. Những điều khiến người khác nhận ra bạn từ cách mà bạn tự quảng bá danh tiếng – tên tuổi cho bản thân. Đó là một cách để phân biệt bạn với các đối thủ cạnh tranh và làm rõ những gì bạn cung cấp – khiến bạn trở thành lựa chọn tốt hơn. Thương hiệu của bạn được xây dựng để trở thành một nhận dạng thực sự và cách bạn muốn được mọi người nhìn nhận.

Khi nhắc đến thương hiệu, bạn có thể không trực tiếp cầm trên tay sản phẩm, không đứng trước cửa công ty, nhưng vẫn có thể tưởng tượng ra màu sắc chủ đạo của logo công ty, cảm nhận được sự uy tín và chất lượng của sản phẩm mà bạn mang đến,… Đó chính là nhận thức về thương hiệu.

Có nhiều yếu tố được sử dụng để phát triển thương hiệu bao gồm quảng cáo (Advertising), dịch vụ khách hàng (Customer service), trách nhiệm xã hội (Corporate social responsibility), danh tiếng (Reputation) và hình ảnh (Image). Tất cả các yếu tố này và kết hợp với nhiều yếu tố khác kết hợp với nhau để tạo ra một profile duy nhất và mong muốn thu hút sự chú ý.

Tham khảo thêm: Thiết kế Profile công ty chuyên nghiệp

Branding là gì?

Branding chính là tổng hợp các bước hành động cụ thể để giúp bạn xây dựng thương hiệu phát triển. Nếu được thực hiện đúng, branding sẽ là hệ thống các yếu tố hình ảnh, ngôn ngữ, trải nghiệm của khách hàng để kết hợp lại với nhau góp phần tạo nên một khối cảm xúc về thương hiệu.

Tại sao cần Branding?

Thương hiệu rất quan trọng vì nó không chỉ là thứ tạo ấn tượng đáng nhớ đối với người tiêu dùng mà còn cho phép khách hàng của bạn biết những gì “có thể” mong đợi từ công ty của bạn. Thương hiệu chính là sự khác biệt giữa bạn và đối thủ cạnh tranh, tạo ra sự liên kết giữa thương hiệu và khách hàng. Chính vì vậy xây dựng thương hiệu cá nhân là một vấn đề cực kỳ được quan tâm hiện nay với những lợi ích mà nó mang lại.

Tạo ra khác biệt so với đối thủ

Từ Creation (tạo ra) thật đắt giá. Và cũng rất khó. Nó giống như mười đầu bếp trao nguyên liệu như nhau nhưng sẽ nấu ra mười món ăn có tên giống nhau nhưng chất lượng sẽ khác nhau.Tất nhiên chỉ có một người trở thành Master chef thôi.

Với cách bạn quảng bá cho tên tuổi bản thân. Nhiều người sẽ lựa chọn sản phẩm của bạn cho mục đích của họ bởi lẽ trong nhận thức của họ, không có những đối thủ thực sự nổi trội với các sản phẩm thay thế tương xứng trong thị trường này.

Branding giúp tăng giá trị của những lợi ích bạn đem lại

Khi thương hiệu của bạn được đánh bóng và nổi bật trên thị trường. Sẽ có nhiều lý do khiến khách hàng sẵn sàng trả thêm tiền để được sử dụng sản phẩm của bạn so với đối thủ. Tiêu biểu là sản phẩm của Apple

Chiến dịch 1984 của Apple không chỉ mở đường cho một kỷ nguyên quảng cáo sáng tạo tại Super Bowl, mà còn cho phép chính Apple định giá sản phẩm máy tính của họ cao hơn so với đối thủ.

– Từ đó trở đi, mọi chiến dịch của Apple đều tập trung truyền tại thông điệp giống nhau – Apple là biểu tượng của tầm nhìn và tương lai khi so sánh với các sản phẩm “ngốc nghếch” của đối thủ.

Branding tạo ra sự liên kết giữa khách hàng và thương hiệu

Nghệ thuật truyền thông giúp bạn tương tác tốt với khách hàng, tạo ra những tầng cảm xúc nhất định. Chiến dịch quảng cáo của Apple sử dụng người nổi tiếng đã góp phần tạo nên hình ảnh về một thương hiệu sang trọng và cao cấp, là ước mơ của những người chưa đủ tiền chi trả, và cả là đôi chút thể hiện cho “status” của người dùng Apple.

Branding giúp xây dựng được khách hàng trung thành

Thương hiệu Apple duy trì được sự nhất quán trong mọi điểm chạm thương hiệu, từ hệ thống chăm sóc khách hàng đến việc trung thực trong mọi thông điệp truyền thông. Và điều khiến Apple có thể xây dựng được những khách hàng trung thành là việc tạo ra sự cần thiết cho các sản phẩm của Apple.

IPhone chưa bao giờ là một sản phẩm mang tính cách mạng trong ngành smartphone, nhưng bằng việc tạo ra môi trường tích hợp toàn bộ các sản phẩm Apple đã tạo ra hệ sinh thái hoàn hảo và tiện lợi cho khách hàng, khiến họ chẳng còn lựa chọn nào khác.

Cùng tìm hiểu thêm: Tư vấn ra mắt thương hiệu chuyên nghiệp nhất

Các yếu tố quan trọng trong Branding

Yếu tố quan trọng đầu tiên trong branding chính là “mission và vision” của thương hiệu. Hãy coi nhiệm vụ của thương hiệu chính là “bộ não”, còn tầm nhìn của thương hiệu là “trái tim”. Bộ não sẽ giúp bạn quản lý, xác định mục đích của doanh nghiệp. Còn trái tim sẽ giúp thương hiệu truyền cảm hứng và tạo động lực cho những mục tiêu xa trong tương lại.

Tiếp theo là một quyển cẩm nang thương hiệu – tài liệu quan trọng để thể hiện mục tiêu kinh doanh, sự khác biệt với đối thủ, lợi ích và giá trị đem lại cho khách hàng, và các ý tưởng thực hiện cho các chiến dịch marketing trong tương lai. Hãy nhớ rằng quyển cẩm nang thương hiệu hoàn toàn có thể được cập nhất trong tương lai khi doanh nghiệp phát triển hoặc thay đổi hướng đi.

Để xây dựng được thương hiệu bền vững không hề đơn giản mà còn đòi hỏi sự nỗ lực và phấn đấu của thương hiệu. Bạn cũng có thể tự xây nên một chiến lược thương hiệu cho chính bản thân của mình.

Nếu như bạn không đủ nhân sự, thời gian để tạo được chiến lược thương hiệu tốt thì bạn có thể tham khảo ngay dịch vụ tư vấn chiến lược thương hiệu của Chồn Đen Agency. Với kinh nghiệp nhiều năm và hàng trăm dự án, chúng tôi hy vọng sẽ đồng hành cùng bạn trong bước đường thành công nhé.