Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Thiết kế Website chuẩn SEO và 10 tiêu chí bạn nên biết

Chắc bạn đã từng nghe nói: “website chuẩn SEO” có thể tối ưu về trải nghiệm người dùng và giúp bạn đứng ở top cao của bảng kết quả tìm kiếm. Điều đó là sự thật! Khi website được thiết kế chuẩn SEO, nó sẽ mang lại nhiều lợi ích….

Website chuẩn SEO là gì?

Thiết kế Website chuẩn SEO

SEO (Search Engine Optimization) được dịch sang tiếng Việt là Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, tức là làm trang web hay các dạng nội dung số có được thứ hạng cao trên bảng xếp hạng tìm kiếm( SERPs) của các Search Engines như Google, Yahoo,…( Các cỗ máy tìm kiếm).

Web chuẩn SEO là trang web được thiết kế có cấu hình và tính năng cho phép các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing… dễ dàng thu thập dữ liệu và hiểu được toàn bộ website.

Các tiêu chí của 1 website chuẩn SEO như thế nào?

Tiêu chí đánh giá web chuẩn SEO

Tiêu chí về Domain 

Chọn tên miền có từ khóa hoặc liên quan đến nội dung website, có thể chứa một vài từ khóa chính của website càng tốt Tên miền có thời gian sử dụng càng lâu càng được đánh giá cao.

Tiêu chí về hosting 

Hosting có tốc độ nhanh, bảo mật tốt, và độ ổn định cao Hosting nên đặt ở đất nước mà bạn đang hướng tới người dùng ở đó

Tham khảo thêm: Domain và Hosting là gì ?

Tiêu chí về cấu trúc khi thiết kế website chuẩn SEO 

 • Website cần có sitemap để giúp các công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy tất cả mọi trang: Website cần tự động cập nhật sitemap mới khi có thêm trang mới xuất hiện.
 • Tối ưu hóa Url website

Những yếu tố tạo nên website chuẩn SEO

1. Nội dung

Phân bổ đúng từ khóa SEO

 • Tiêu đề bài viết (title) không quá 65 – 70 ký tự, thu hút và bao gồm từ khóa chính muốn SEO.
 •  Đoạn mô tả (meta description) khoảng 150 ký tự, ngắn gọn, cuốn hút và phải chứa từ khóa chính.
 • Từ khóa (keyword): Mỗi bài viết cần đảm bảo từ khóa chính được lặp lại nhiều lần, tuy nhiên tùy thuộc vào độ dài bài viết mà bạn bố trí mật độ từ khóa cho phù hợp, nên rải từ khóa đều. Bên cạnh từ khóa chính, bạn cũng có thể xen kẽ các từ khóa phụ.
 • Nội dung bài viết phải mới mẻ, tuyệt đối không copy từ những trang web khác và cập nhật những thông tin hữu ích nhất cho người dùng.

2. URL phải tối ưu

Đường dẫn tối ưu là đường dẫn mà nhìn vào, bạn dễ dàng biết được URL đó nói về cái gì. URL tối ưu là một trong những điều kiện bắt buộc đối với website chuẩn SEO

 • URL chính là địa chỉ, đường dẫn tới web trên Internet.
 • Khi URL được tối ưu chuẩn SEO, thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm sẽ được cải thiện đáng kể, hơn nữa một đường dẫn ngắn gọn, dễ nhớ sẽ hỗ trợ đắc lực người dùng khi có nhu cầu tìm kiếm.

3. Backlink chất lượng

thế nào là backlink chất lượng

 • Backlink được hiểu là link trỏ về trang web của bạn từ một web khác, đây là yếu tố quan trọng trong SEO giúp gia tăng độ uy tín cho website và thúc đẩy thứ hạng trang web trên Google.
 • Cách tối ưu backlink cho chuẩn SEO:
  + Đặt link ở trang chủ.
  + Đặt link tại các website uy tín, có lượng truy cập cao.
  + Đặt link tại các website có cùng chủ đề để tiếp cận đông đảo nguồn khách hàng tiềm năng và dễ dàng được Google đánh giá cao.

4. Thiết kế web chuẩn W3C

W3C = “World Wide Web Consotirum” (thước đo tiêu chuẩn khi thiết kế web chuẩn SEO), một website đạt chuẩn W3C sẽ mang nhiều lợi thế cho doanh nghiệp:

 • W3C giúp trang web của bạn luôn thân thiện với Google và được công cụ này đánh giá cao.
 • Tốc độ tải dữ liệu trang web trở nên nhanh chóng hơn.
 • Trang web sẽ dễ dàng nâng cấp/ sửa chữa.
 • Website dễ dàng hiển thị trên mọi thiết bị di động.

5. Hình ảnh chuẩn SEO

Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO

Bên cạnh nội dung, hình ảnh cũng là một trong số các yếu tố giúp website trở nên thu hút người dùng, thân thiện với công cụ tìm kiếm và hỗ trợ đắc lực quá trình SEO website.

Để tối ưu hình ảnh cho thiết kế web chuẩn SEO, bạn cần chú ý đến việc giảm dung lượng/ kích thước ảnh để không làm chậm tốc độ load web; đặt tên và gắn thẻ Alt (dòng chữ hiển thị khi bạn thao tác di chuyển chuột đến hình ảnh đó) chuẩn SEO cho mỗi ảnh.

6. Tốc độ load web

Tốc độ tải dữ liệu website ảnh hưởng không nhỏ đến trải nghiệm người dùng cũng như kết quả đánh giá của Google dành cho trang web. Chính vì thế, khi thiết kế website chuẩn SEO, bạn cần đặc biệt chú ý đến tốc độ web để giúp trang web của bạn thăng hạng trên công cụ tìm kiếm.

Lợi ích khi thiết kế web chuẩn SEO cho doanh nghiệp

Tăng Organic Traffic vào website : một website chuẩn SEO và chuyên nghiệp sẽ giúp bạn có thêm Organic Traffic từ các công cụ tìm kiếm. Vì, nó có khả năng xếp hạng cao hơn trong trang kết quả của Google (SERPS).

Website thân thiện hơn với người dùng : Áp dụng các nguyên tắc SEO vào trang web của bạn, nó sẽ giúp việc sử dụng dễ dàng chuyên nghiệp hơn và điều này nâng cao trải nghiệm người dùng

Lợi ích khi thiết kế Website chuẩn SEO

Gia tăng uy tín cho thương hiệu và tiết kiệm chi phí : Người dùng có nhiều khả năng tin tưởng các trang web (doanh nghiệp) xuất hiện đầu tiên trên các trang kết quả tìm kiếm của Google,… Điều này tốt cho cả nhận thức và uy tín của thương hiệu. Hơn thế, Web chuẩn SEO thúc đẩy lượng traffic mà không cần phải chi tiền cho quảng cáo hoặc hình thức marketing online khác.

Giúp bạn hiểu khách hàng của bạn muốn gì : SEO thúc đẩy lượng traffic chất lượng bằng cách phân tích hành vi của người dùng đó. Vd: Cách họ vào trang web của bạn? Họ click vào những gì?….và từ đó điều chỉnh trang web hoặc sản phẩm phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Tối ưu website chuẩn SEO trên thiết bị di động : Một trang web thân thiện với thiết bị di động và có thứ hạng tốt trên tìm kiếm di động sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn. Từ đó nó có lượng traffic cao hơn các trang web khác.

Kết Lời

Bài viết này Chồn Đen đã cùng các bạn đi qua những tiêu chí thiết kế web chuẩn SEO. Hy vọng các bạn áp dụng nó vào chính Website của mình một cách thật hiệu quả.

Chúc các bạn thành công.